Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Giữ cho thịt bò luôn được mềm, không bị khô chính là yêu cầu quan trọng nhất khi chế biến các món ăn từ loại thịt bổ dưỡng này.


Để có những món ngon hoàn hảo chế biến từ thịt bò, bạn hãy chú ý một số bí quyết sau:

1. Thái thịt bò phù hợp với nhu cầu chế biến món ăn

Độ mềm và ướt của miếng thịt bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật thái thịt của bạn. Miếng thịt sẽ cứng hơn khi chúng có quá nhiều sớ thịt. Ngược lại, càng có nhiều mỡ, thịt càng nhiều nước. Những miếng thịt bò mềm nhất (xếp theo thứ tự giảm dần) bao gồm: thịt thăn, phần thịt dọc hai bên xương dẹt, phần thịt thăn ở lưng, thịt sườn, thịt nạc vai. Miếng thịt có dính kèm chút ít xương sẽ có mùi vị thơm hơn.
2. Biết kết hợp giữa chất lượng và mục đích

Nếu nấu những món thịt bò đơn giản, không có nhiều nước sốt, bạn nên chọn loại thịt có chất lượng tốt nhất. Đối với món hầm hoặc những món dùng kèm với nước sốt, có thể chọn những loại thịt rẻ tiền hơn.

3. Chú ý đến loại thịt bò

Có 3 loại thịt bò ngon gồm: loại thượng hạng, loại ngon và loại có chất lượng. Độ ngon của thịt bò được xác định dựa trên tỷ lệ giữa lượng mỡ và nạc có trong miếng thịt. Khối lượng mỡ bao quanh miếng thịt bò có tác dụng giữ cho thịt luôn ẩm. Miếng thịt bò mềm nhất sẽ có lượng mỡ phân bố đều khắp chứ không chỉ là phần mỡ nằm ở phần rìa cạnh bên ngoài. Lượng mỡ trong thịt rất quan trọng bởi khi nấu, chất béo sẽ tan chảy, làm tăng hương vị và lượng nước cho món ăn. Thịt bò thượng hạng có tỷ lệ  tốt nhất giữa lượng mỡ và thịt, do đó, chúng cũng là loại thịt mềm và ngon nhất.

4. Chọn mua những miếng thịt có màu tươi, sáng

Khi mua thịt, bạn nên chọn những miếng thịt có độ săn chắc và màu đỏ tươi. Thịt bò đã chuyển sang màu đỏ sậm hoặc nâu là loại thịt cũ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là thịt của những con bò già sẽ mềm và nhão, các thớ thịt sẽ không săn chắc.

5. Giữ thịt luôn tươi

Sau khi mua thịt, nếu không sử dụng ngay trong ngày, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bao kín miếng thịt rồi cho chúng vào trong túi có khóa kéo và giữ lạnh.

6. Ướp thịt để làm tăng hương vị

Khi sơ chế thịt trước khi nấu, bạn nên dùng một chiếc khăn ẩm lau khô miếng thịt và ướp chúng bằng những loại nước sốt đơn giản, phù hợp với khẩu vị. Nước sốt sẽ làm thịt mềm và có mùi vị thơm ngon hơn. Thậm chí chỉ cần cho vào thịt chút xíu muối và tiêu là đã đủ để món thịt có mùi vị dễ ăn hơn. Tuy nhiên, một hỗn hợp gồm rượu, dầu ô-liu, nước cốt chanh và một ít gia vị, thảo mộc tươi (theo ý thích và khẩu vị của bạn) sẽ là loại nước sốt tuyệt vời giúp bạn ướp thịt, để qua đêm, phục vụ cho món ăn của ngày hôm sau.

7. Nấu chín hoàn toàn

Trước khi nấu thịt bò, hãy lấy chúng ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Làm như thế sẽ giúp thịt chín đều và kỹ hơn.

8. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý trong khi nấu

Cách nấu là yếu tố chính ảnh hưởng đến độ mềm và mùi vị thơm ngon của thịt. Đối với phần lớn các món làm từ thịt bò, dù được thái theo kiểu nào thì cũng chỉ nên nấu với nhiệt độ khoảng 55 độ C nếu muốn chín tái và khoảng 60 độ C nếu muốn chín vừa. Nếu nhiệt độ cao hơn, thịt sẽ bị khô.

9. Rang khô rồi quay

Một trong những phương pháp khá tốt để nấu thịt bò chính là rang sơ phần thịt bên ngoài trong một chảo gang nóng, có tráng chút dầu ô-liu. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào lò vi sóng để quay với nhiệt độ khoảng 200 độ C. Trong quá trình rang, bạn chỉ cần dùng kẹp (không được dùng nĩa) để lật trở miếng thịt chỉ một lần duy nhất. Lưu ý, sau khi rang xong, nếu được thái đôi, tất cả nước thịt ở bên trong sẽ chảy ra ngoài.

10. Để thịt nguội mới cắt

Sau khi nhấc nồi thịt ra khỏi lò, bạn nên để khoảng 5 phút cho thịt nguội rồi mới thái và phân chia đều phần nước thịt cho từng phần ăn.
Nếu được kết hợp đúng cách, rượu vang sẽ góp phần làm tăng hương vị cho món ăn.


Sau đây là một số hướng dẫn giúp bạn biết cách kết hợp rượu vang với những loại thực phẩm khác nhau.

1. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có chứa tannins nên sẽ không phù hợp với các loại cá, hải sản hoặc những món có chứa kem. Đặc biệt là đối với món cá, nếu bạn dùng vang đỏ để nấu, chúng sẽ có mùi vị khó chịu, giống như vị kim loại.

Rượu vang đỏ chỉ thích hợp với các loại thịt đỏ như thịt bò, bê hoặc cừu. Ngoài ra, chúng còn là chọn lựa hợp lý nhất đối với những món mì dùng chung với nước sốt cà chua.

2. Rượu vang trắng

Lượng a-xít tự nhiên có trong những loại rượu vang trắng như Sauvignon Blanc sẽ phù hợp với các loại hải sản. Vang trắng làm từ giống nho Chardonnay có thể dùng chung cho những món ăn chế biến từ thịt gà, vịt, heo và những món có kem.

3. Champagne

Champagne cũng là một loại vang, thích hợp với hầu hết các món ăn. Loại rượu sủi tăm này có thể được dọn kèm với cả những món chiên giòn hoặc có nhiều gia vị.

4. Rượu Port
Port là loại vang đỏ có vị ngọt nặng, khá nổi tiếng của Bồ Đào Nha được đánh giá là loại rượu tráng miệng tuyệt vời. Do đó, bạn nên dùng Port với trái cây và phô mai. Những món ăn có thể kết hợp với loại vang này là sô-cô-la, các loại quả hạch, chà là, bánh pa-tê.

Cá là nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có nhiều người không thích ăn cá với hai lý do: mùi tanh và nhiều xương.


Vì vậy, khi chế biến cần chú ý một số chi tiết sau:

1/ Khắc phục mùi tanh: chú ý trong từng giai đoạn sơ chế, lựa chọn gia vị tẩm ướp, ăn kèm cũng như phương pháp chế biến phù hợp. Giai đoạn sơ chế quan trọng ở khâu chọn nguyên liệu. Cá còn sống hoặc còn tươi thì ít tanh hơn cá chết hoặc chết lâu mà không được bảo quản tốt. Với cá  biển, nên chọn cá tươi, da, vảy còn bám chặt vào thân, mắt cá trong, mang đỏ và thân cá còn độ đàn hồi, rắn chắc. Khi làm cá, nên rửa cá hoặc xát muối vào thân cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá, bỏ mang cá. Với cá lóc cần lạng bỏ phần da và vảy cá. Chú ý với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá. Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi tanh. Một số món chiên có xốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, có thể thêm gừng giúp khử tanh (như trong món cháo cá, cá chẽm chiên xốt chua ngọt, món cá trê chiên ăn với nước mắm gừng). Sau khi sơ chế, cần thấm khô cá rồi mới chế biến để giảm mùi tanh.

2/ Chọn cá phù hợp cách chế biến: cần phân biệt những loại cá nhiều xương và cá ít xương. Các loại cá ít xương có thể kể: cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối. Các loại cá này có thể chế biến các món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến có thể để nguyên con, cắt khúc hoặc lạng phi-lê, chỉ lấy phần thịt. Với các loại cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh có thể chiên giòn nguyên con hoặc kho rục với nước dừa. Các loại cá này có xương mềm nên thường chỉ bỏ phần xương sống là có thể ăn dễ dàng. Với các loại cá có nhiều xương như cá sặt, cá rô, cá trê thường chiên giòn, nướng hoặc luộc, lấy thịt cá để nấu cháo, nấu canh.

3/ Lưu ý, khi chế biến nếu không khéo các món ăn dễ bị vỡ, nát vì thịt cá mềm. Nếu làm món cá chiên, nên để thật ráo, sau đó tẩm cá qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mì, bột chiên giòn) rồi chiên. Khi chiên cần để chảo dầu nóng, cho cá vào chờ vàng một mặt mới trở cá bằng cách nâng nguyên miếng cá hoặc cả con cá lên nhẹ nhàng. Trở sang mặt còn lại, tiếp tục chiên vàng. Nhiệt độ dầu chiên lúc đầu nóng già, khi cá hơi vàng thì bớt lửa để cá chín đều. Với các món cá kho, chú ý tẩm ướp với gia vị, nước màu cho cá thật thấm. Khi bắt đầu kho thì không đảo, trộn nhiều, cũng không để nước kho cá sôi mạnh dễ làm cá vỡ nát. Với món luộc hoặc hấp thì cá vừa chín lấy ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát đồng thời thịt cá bị khô, mất đi độ ngọt.

Mực khô hay mực một nắng ngoài cách phổ biến là nướng, còn có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, xào, hay làm rối.


Mực một nắng

Mực một nắng (mực ải) có thể nướng, hấp, xào hoặc chiên vàng. Mực một nắng làm chả rất ngon, bạn chỉ việc bằm nhỏ mực, trộn với giò sống, tiêu, muối, nước mắm, viên lại cho tròn, chiên hay nướng đều thơm ngon.

Bạn cũng có thể ướp mực với tương ớt, đường, bột nêm rồi dùng que tre xiên mực, nướng trên than hồng rất thơm. Mực cắt tỉa hoa rồi xào với rau củ như ớt Đà Lạt, dưa leo, đậu, cần tây ăn kèm cơm trắng cũng là món rất tuyệt.
Mực khô

Mực khô ngon nhất vẫn là nướng, hoặc ngâm nước cho nở, rồi cắt mỏng làm món mực xào với các loại rau củ.

Người Bắc hay làm món mực rối, với các nguyên liệu như trứng, giò lụa, tôm khô, thịt gà, nước dùng gà, xu hào, cà rốt, su su… Mực ngâm cho nở mềm, cắt sợi nhỏ, xào cho sợi mực cuộn rối lại. Trứng vịt tráng mỏng, cắt sợi nhỏ. Giò lụa cắt sợi. Tôm khô rửa sạch, để ráo xào cho mềm, giã giập, đảo lại trong chảo cho khô. Thịt gà luộc xé sợi. Xu hào, cà rốt, su su cắt sợi, cho vào nồi nước dùng gà, nấu chín, vớt ra, để riêng. Khi dùng, trộn mực + trứng + giò lụa + tôm khô + thịt gà + xu hào + cà rốt + su su với nhau. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

Để mực chiên được vàng và đẹp

Khi chiên mực, muốn được vàng (màu cánh gián) nên tẩm ướp mực với nước mắm thay vì muối và các gia vị khác.

Muốn mực đẹp sau khi nấu, hãy khía (rạch) những đường thẳng xéo nhau theo hình răng cưa, khi cắt nhớ cắt ngược với chiều đã khía, mực chín sẽ tạo thành cánh hoa rất đẹp.

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013

Ba món ăn dưới đây có cách làm đơn giản nhưng lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. 
Đây là món ăn dành riêng cho trẻ bởi ngoài màu sắc bắt mắt món còn dễ ăn, ít ngán, thịt mềm và có độ ngọt tự nhiên. 

Món xiên nướng 



Nguyên liệu 

Bò phi lê: 100g, Cá lóc phi lê: 100g, hành tây, cà tím, cà chua, mỗi thứ 20g, ớt xanh Đà Lạt: 25g, đậu bắp: 15g, cà chua bi: 2 trái, khoai tây: 100g, que xiên, tương cà, tương ớt. 

Thực hiện 

Thịt bò phi lê thái miếng vừa phải và dùng búa chuyên dùng đập mềm, sau đó ướp cùng gia vị gồm: Dầu hào, dầu ăn, dầu mè mỗi thứ 1 muỗng canh. 

Cá phi lê thái mỏng ướp cùng gia vị gồm: 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng café tương ớt, 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng café dầu ăn. Các loại rau củ (trừ khoai tây và cà chua bi) rửa sạch rồi thái miếng vuông và trộn chung vào với nước gia vị của cá và thịt bò. 

Dùng que xiên các nguyên liệu xen kẽ nhau tạo thành que xiên màu sắc bắt mắt (cá xiên 1 que và thịt bò xiên 1 que). Cho hai que xiên đã ướp gia vị nướng trên bếp than khoảng 2 phút là được (trong khi nướng nên đảo liên tục để nguyên liệu chín đều). Khoai tây gọt vỏ thái que và chiên vàng.. 

Thưởng thức 

Món chấm cùng muối tiêu chanh và ăn kèm cùng khoai tây chiên là hấp dẫn nhất. 

Gỏi cổ hũ dừa 



Nguyên liệu 

Cổ hũ dừa: 60g, thịt bò: 60g, cà rốt: 3g, ớt khô: 1/2 muỗng cafe, rau răm: 5g, hành tây: 20g, đậu phộng: 20g, bành bò pía: 1 cái. 

Hành phi, nước cốt chanh, nước mắm, đường, dấm trắng, dầu ăn, tiêu, muối, màu điều. 

Thực hiện 

Thịt bò mua loại mềm, thái miếng mỏng ướp cùng gia vị gồm ớt khô, màu điều, đường mỗi thứ 1/2 muỗng café, 1 muỗng cafe dầu ăn, 1/4 muỗng cafe muối và ít tiêu. Thịt bò ướp khoảng 5 phút rồi cho vào chảo dầu nóng xào nhanh tay. Có hũ dừa rửa thật sạch và ngâm trong nước muối khoảng 7 phút sau đó vớt ra xé nhỏ. Cà rốt, ớt thái sợi, rau răm rửa sạch thái khúc, hành tây lột vỏ, bào mỏng. Đậu phộng rang chín tẩy vỏ để nguyên hạt. 

Cách làm nước trộn gỏi : Cho nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dấm trắng vào tô khuấy đều sau đó cho các nguyên liệu vào đảo đều cho thấm. Nguyên liệu sau khi thấm gia vị cho vào bánh bò pía đã chiên giòn và rắc đậu phộng lên trên (để bánh bò pía tạo hình thành cái chén bạn nên cho bánh vào vợt vớt hủ tiếu chiên trong chảo ngập dầu). 

Cách làm nước chấm : Giống như công thức làm nước trộn gỏi nhưng thêm 1 muỗng nước chanh dây vào khuấy đều. 

Thưởng thức 

Món thích hợp ăn khai vị. 

Bò cuộn mía nướng 



Nguyên liệu 

Đây là món mới của nhà hàng Barbecue Garden, công thức của món ăn đơn giản nhưng khi ăn sẽ cảm nhận được vị lạ. Chính độ ngọt dịu của mía lau hòa quyện cùng độ ngọt của thịt bò, mùi thơm của hành tây, của các gia vị mang đến cho món ăn một hương vị hấp dẫn. 

Bò phi lê: 100g, mía lau: 30g, cà chua: 1/2 trái, hành tây: 1 củ nhỏ, rau xà lách: 20g, hành lá, cà rốt, mỗi thứ 15g, lá đinh lăng, tỏi băm, dầu ăn, màu điều, tương ớt, muối. 

Thực hiện 

Thịt bò phi lê mua loại tươi, thái mỏng, chia thành 8 miếng và ướp cùng gia vị gồm: 1 muỗng canh dầu ăn, màu điều, tương ớt, tổ băm mỗi thứ 1 muỗng cafe, muối, đường, ngũ vị hương mỗi thứ 1/4 muỗng cafe và chút tiêu, ướp trong 10 phút. Mía lau tước vỏ và chẻ làm 8. Hành tây lột vỏ thái miếng dài khoảng 5cm. Trải thịt bò đã ướp trong 1 cái đĩa sau đó cho hành tây lên rồi cuộn tròn cùng mía lau và buộc bằng hành lá đã trần qua nước sôi. Cho bò cuộn mía lau nướng trên bếp than khoảng 2 phút. 

Lưu ý: khi làm món bò cuộn mía lau phải cuộn thêm hành tây bên trong vì hành tây giữ nước tốt sẽ không làm miếng thịt bò bị khô và tạo được vị ngọt tự nhiên). 
Nguyên liệu: 300g cá tươi (cá quả hoặc cá basa), 10 cánh nấm hương, một củ hành tây bé, 1/2 quả cà chua, 2 cây tỏi lấy phần trắng, tương ớt, thì là, hành hoa, thái khúc. Gia vị: Dầu hào, tiêu muối, bột gà, dầu mè, bột ngọt rượu nấu, tỏi băm.

Cá xào hành nấm nóng hổi ăn với cơm sẽ là thực đơn hấp dẫn cho bữa tối đầu tuần.
Cách làm:
- Cá lăn qua bột mì khô chiên hơi vàng mặt. Gắp ra.
- Cho tỏi vào phi thơm, cho lần lượt hành, tỏi tây rồi nấm, cà chua vào đảo đều, khoảng 3 phút.
- Cho cá và các gia vị, dầu hào, tương ớt vào đảo nhẹ tay, cho một chút nước dùng, xuống bột năng cho sánh.
- Cho hành hoa và thì là vào, rắc một chút tiêu bột.
 Nằm trên con đường mới Vũ Phạm Hàm, Nhà hàng Mường Hoa Viên đã thu hút một lượng khách khá đông với những món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc, không gian ngồi riêng biệt và bãi đỗ xe rộng rãi…

 Nhà hàng ngon tại hà nội
Với không gian là những phòng ăn riêng biệt được thiết kế và trang trí hài hòa , tiện nghi thoải mái, có máy lạnh. Nhà hàng Mường Hoa Viên phục vụ các món ăn thông dụng đến các món ăn đặc sản Rừng. Đáp ứng nhu cầu khách hàng dùng tiệc từ 2- 30 người. Mang một phong cách mới không ồn ào mà ấm cúng , lịch sự và sang trọng.

Nhà hàng Mường Hoa Viên là nơi rất phù hợp tổ chức các bữa liên hoa bạn bè, đồng nghiệp, bữa tiệc sinh nhật hay những bữa tiệc hẹn hò..
Ngoài ra với không gian rộng rãi thoáng mát sang trong và lịch sự , nhà hàng còn là điểm đến cho quý khách có nhu cầu tổ chức các bữa tiệc thật sang trọng và ý nghĩa.

Và để đáp ứng các món ăn cho khách hàng được đầy đủ, Nhà hàng Mường Hoa Viên đã bổ xung thêm các món ăn mới như: Lợn mán, ba ba, gà núi, gà đen h’mông , ngỗng, thỏ, ếch, gà chọi… lẩu các loại, đa dạng và phong phú.


Đến với Nhà hàng quý khách sẽ được thưởng thức các hương vị độc đáo của rừng thấy được phong cách tổ chức và phục vụ chuyên nghiệp. Với đội ngũ đầu bếp cao cấp nhân viên phục vụ nhiệt tình sẽ đem đến sự ngon miệng, thoải mái cho quý khách.
Sườn non hầm cùng một số vị thuốc đông y như táo tàu, kỳ tử..., thả thêm rau tươi. Món lẩu ăn nóng.

Nguyên liệu
- 300g sườn non hoặc móng lợn
- 100g củ sen
- Táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn
- Rau cải cúc, cải xoong
- Hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm
- Rau cải cúc, cải xoong nhặt rửa sạch với nước pha muối, để ráo. Củ sen gọt vỏ thái khoanh.
- Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước hầm với củ sen, táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn cho mềm, thêm chút hạt nêm vừa ăn.
Ăn nóng với rau cải cúc, cải xoong rất ngon.
Món ăn chống ngán rất tốt cho ngày tết, vị ngon độc đáo của món ăn làm cho bữa ăn của gia đình thêm rộn rã.

Nguyên liệu:
- 2 chiếc đùi gà
- 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử
- 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối
- Giấy bạc.
Cách làm:

- Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối nhé!
- Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín nhé!
- Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.
- Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh nhé!
- Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức nào!
- Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp ná!
Lần đầu tiên tôi được đến Bãi Gốc, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa (Phú Yên) để ngắm một bãi biển với vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ. Thật thú vị và bất ngờ giữa một động cát mênh mông nắng nung chói chang lại có một bãi biển đẹp hút hồn du khách. 
Bãi Gốc nằm trên một địa hình rộng bằng phẳng trải dài trên 5 Km nối với bãi Bàng và nam Vũng Rô. Bãi và bờ biển có độ dốc thoai thoải, cát mịn trắng phau, mặt nước biển luôn trong xanh yên ắng tựa như mặt nước hồ thu. Trưa hè, vừa đặt chân tới bãi biển là muốn nhảy ùm xuống nước để thỏa thích ngụp lặn, hít thở không khí trong lành, đắm mình sảng khoái trong làn nước mát rượi mơn man thịt da.

Mực ống hấp. Ảnh: Mạnh Minh Tâm
Nhưng có lẽ hấp dẫn hơn là sau cuộc thư giãn là được thưởng thức những món đặc sản của các ghe thuyền đánh bắt tại đây đưa vào bờ với các loài tôm cá còn tươi hấn, vẩy đành đạch như: cua ghẹ, tôm, cá thu ảu, cá mú đỏ, cá nục ú, quỳnh đế, mực ống, mực nang…được các quán chế biến tại chỗ và theo nhu cầu của khách. Trong thực đơn các loài đặc sản biển từ bãi Gốc có một món mà người ăn cảm giác lạ miệng, bụng no, mắt vẫn thèm thuồng. Đó là món mực ống ăn ghém với lá mà ca.

Đĩa rau với nhiều lá mà ca. Ảnh: Mạnh Minh Tâm
Trong dân gian có câu: “Ăn trái mà ca uống ba thang thuốc, ăn trái mào gà vác cuốc đi chôn”. Cây mà ca và mào gà là hai loại cây hoang dại bụi bờ, thân cây chỉ làm củi đốt nhưng trái của nó ăn nhiều sẽ gây ngộ độc và bệnh sốt rét. Không ngờ người dân tại đây lại dùng lá mà ca để ăn ghém với mực ống. Lá mà ca vị chát và ngon ngót thơm như lá đinh lăng. Mực ống bỏ vào nồi hấp vớt ra đĩa còn hâm hấp nóng, lá mà ca rửa sạch cuốn với bánh tráng Hòa Đa, chấm với nước mắm nguyên chất Hòn Yến. Bánh tráng nhúng nước ướt đều đặt trên mâm, trải lót lá mà ca trên bánh tráng, gắp mực ống xếp chồng lên rau.
Mỗi con mực với lá mà ca thành một cuốn, chấm với chén nước mắm “rin” dằm với trái ớt sẻ xanh. Thịt mực ngọt, lá mà ca chát át mùi tanh của mực, chấm trong nước mắm cay và thơm. Ngọt thơm, chát cay, ăn xong cuốn này muốn thêm cuốn nữa. No “cành hông”, du khách có nhu cầu nghỉ trưa leo lên cánh võng được mắc sẵn dưới những tán bàng và rừng dương “phèo” một giấc, chiều lên xe trong tâm trạng khoan khoái.
Về nhà rồi vẫn nhớ hoài món mực hấp ăn ghém với lá mà ca ở Bãi Gốc.

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Bạn đã từng nghe rằng không nên cho muối, đường vào món ăn của trẻ chưa được 1 tuổi. Vậy còn việc thêm các loại thảo mộc và gia vị để món ăn của bé thêm hấp dẫn thì sao?


Đường và muối không phải là gia vị duy nhất, nhiều cha mẹ đã bỏ qua các loại gia vị và thảo dược để đa dạng hóa các hương vị các món ăn của bé. Lợi thế tuyệt vời của những món ăn được chế biến tại nhà là bạn có khả năng tạo ra các món ăn ngon miệng của bé bằng cách sử dụng các loại gia vị và rau thơm, thảo dược. Vì vậy, bạn nên tận dụng những tiện ích, tính linh hoạt của các thực phẩm chế biến tại nhà, và sử dụng các loại thảo mộc cùng các gia vị hàng ngày để đa dạng thức ăn của trẻ. Đây là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển vị giác và làm quen với vị các loại thức ăn của gia đình.

Khi chế biến thức ăn, bạn có thể cho bé thử nhiều vị khác nhau hoặc có thể đa dạng hóa các món ăn chứ không chỉ với những loại được tìm thấy trên thị trường. Hầu hết các loại thực phẩm cho bé trên thị trường đều ít bổ sung các loại thảo mộc và gia vị. Ở nhiều nước, trẻ được làm quen với gia vị từ khi tập ăn. Tại Ấn Độ chẳng hạn, họ lựa chọn thêm một chút cà ri, gia vị vào thức ăn của em bé rất sớm. Các gia đình người Thái Lan thường kết hợp sữa dừa, sả, me và thậm chí cả ớt khi cho em bé của mình ăn thức ăn cứng.

Phần lớn các bác sỹ nhi khoa khuyên bạn nên đợi cho đến khi bé được 8 tháng tuổi trở lên mới cho bé làm quen với các loại gia vị và thảo dược để giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa . Các loại gia vị, thảo mộc tươi hoặc khô bạn đều có thể thêm vào thức ăn của em bé. Đây là một cách tuyệt vời để cung cấp hương vị thú vị mà không cần dùng đường hoặc muối. Chúng không chỉ có tác dụng làm tăng hương vị của món ăn mà còn có tác dụng kháng khuẩn và chống ôxy hóa.

Nếu mẹ ăn các loại gia vị trong khi cho con bú thì bé có thể đã được làm quen với một số mùi vị. Điều quan trọng là nên tập cho bé ăn từng loại gia vị, với lượng nhỏ và trong một khoảng thời gian nhất định (4 - 6 ngày) rồi mới giới thiệu loại gia vị hay thức ăn khác để biết chính xác bé có dị ứng với thực phẩm nào không.

Gia vị đa dạng với ớt, hạt tiêu, tỏi, hành, gừng, riềng, nghệ, rau mùi, thì là,...  Một nhánh tỏi, một lát gừng mỏng có thể được nghiền nhỏ để cho vào các món như bí đỏ, thịt gà trong khi nấu. Bột nghệ, rau mùi, rau thì là có thể cho vào món súp khoai, thịt bò, cháo cá,...

Bột ớt, hạt tiêu đen là những gia vị nóng, có thể cho bé làm quen sau khi bé được 18 tháng, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của bé. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé làm quen với một lượng rất nhỏ. Tránh các loại ớt xanh, ớt tươi xay vì có thể làm lưỡi trẻ bị bỏng và ảnh hưởng tới dạ dày.
Hãy tham khảo những cách đưa gia vị vào những món ăn hàng ngày cho bé.

Trái cây
Nước táo: sử dụng quế, vani

Nước lê: thêm chút gừng, quế hoặc vani

Có thể sử dụng quế, gừng vào các món chuối
Sữa : có thể kết hợp với bạc hà, quế

Rau, quả

Khoai lang: sử dụng với quế. Bí ngô: sử dụng gia vị quế, gừng và vani
Món cà rốt: thêm gia vị tỏi, húng quế
Cháo hoặc soup đậu xanh: kết hợp với bột tỏi. Các món khoai tây nghiền: sử dụng với thì là hay tỏi

Thịt

Nấu súp, cháo thịt gà, bạn có thể thêm quế hoặc rau mùi, bột tỏi, húng quế, vỏ chanh, hạt tiêu, húng quế
Với các món từ thịt bò kết hợp với tỏi, vỏ cam và hạt tiêu. Những món ăn được chế biến từ bột thịt bò, bạn có thể dùng với hành tây và hạt tiêu. Ngoài việc thay đổi hương vị một món ăn thì các gia vị và thảo mộc còn có những công dụng khác. Ví dụ, gừng tốt cho việc điều trị các rối loạn về dạ dày. Quế  tốt cho việc điều trị các rối loạn bụng, tiêu chảy, có thể chống nấm và chống vi khuẩn. Tỏi chống kháng sinh, tốt cho huyết áp. Rau mùi kích thích sự ngon miệng, và hạn chế đau khớp. Cây thì là tốt với trẻ đau bụng, tiêu hóa khó khăn. Bạc hà kích thích tiêu hóa, tốt cho đường hô hấp.

1. Không nấu tôm quá chín


Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi chế biến tôm vì khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cách tốt nhất là bạn nên kết thúc quá trình nấu nướng món ăn ngay khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ gần chín tương tự như khi dùng tôm để làm món sushi.

2. Rã đông tôm đúng cách

Hãy cho tôm đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm trong trường hợp bạn muốn chế biến các món tôm vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng gấp, bạn có thể rã đông tôm bằng cách ngâm vào nước hoặc đặt chúng dưới vòi nước đang chảy. Tuyệt đối không để tôm đông lạnh trên quầy bếp hoặc trên bàn để rã đông chúng ở nhiệt độ bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm và có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào phần thịt bên trong. Sau khi đã được rã đông, không nên để thịt tôm đông lạnh trở lại vì lúc này, thịt tôm có thể cứng và đông đá.

3. Nên chế biến tôm ngay khi mua về
Tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Do đó, khi đã mua được tôm tươi, bạn nên nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để đảm bảo an toàn.

4. Luôn rửa tôm thật sạch

Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và làm vệ sinh kỹ lưỡng nhằm loại bỏ những phần không thể dùng được và có thể gây ra mùi hôi cho món ăn. Việc vệ sinh tôm là điều rất quan trọng để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Bạn có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu nướng.

5. Chế biến món tôm luộc

Nên cho thêm nước sốt để tẩm ướp tôm trước khi luộc chúng. Sau đó, dựa vào kích cỡ của con tôm mà bạn sẽ phải luộc chúng trong vòng từ bốn đến năm phút. Điều này giúp đảm bảo tôm không quá chín và bị dai. Sau khi luộc xong, có thể dùng tôm để trang trí cho món rau trộn hoặc dùng chúng kèm với những món ăn khác.

6. Chế biến món tôm chiên

Để món tôm chiên được thơm ngon, hãy tẩm ướp tôm bằng dầu ô-liu và các loại gia vị trước khi rán. Thời gian cần thiết cho món tôm chiên là từ ba đến bốn phút, không nên chiên quá lâu để phòng tránh trường hợp tôm chín quá mức cần thiết.

7. Chế biến món tôm nướng

Đối với món tôm nướng, bạn phải luôn sử dụng loại tôm tươi, còn sống vì tôm đông lạnh sẽ bị khô khi nướng trên vỉ. Ngoài ra, những loại tôm có kích cỡ lớn sẽ thích hợp với món nướng hơn vì chúng sẽ giữ được vị khói đặc trưng cho món nướng trong thịt tôm. Khi nướng tôm, bạn nên sử dụng lò nướng bằng than để tôm được chín đều và có mùi thơm hơn. Cần tẩm ướp gia vị cho tôm ít nhất là 30 phút trước khi nướng vì tôm có lớp vỏ khá dày nên cần phải có thời gian để gia vị ngấm vào thịt. Bạn có thể dùng que xiên để nướng tôm chung với một số loại rau, củ và dùng món tôm nướng này chung với cơm.

Tại sao món mỳ xào của bạn không ngon như ngoài nhà hàng? Đó là vì bạn chưa nắm được bí quyết đấy thôi!



Nhược điểm thường gặp nhất của món mỳ tôm xào tự làm ở nhà là sợi mỳ nhão và mềm chứ không dai như ngoài hàng. Muốn khắc phục, bạn nên chú ý đến khâu chần mỳ. Phần lớn mọi người luộc hoặc chần mỳ qua nước sôi một lát rồi xào. Thực ra, đây là cách khiến sợi mỳ mềm nhũn.

Bạn nên nhúng mỳ vào nước ở nhiệt độ thường cho đến lúc nó mềm ra thì xào. Nhưng có hiệu quả nhất là cách “xông” mỳ, tuy hơi cầu kỳ một chút. Bạn cho mỳ vào vỉ rồi đặt lên nồi nước đang sôi, để hơi nước sôi làm mỳ mềm ra mà không làm nó nhũn, bở. Mỳ xào lên vẫn dai và đậm như thường.

Khi xào mỳ với rau và thịt bò, bạn hãy xào thịt bò trước, vừa chín tới thì múc ra, dùng nước tiết ra từ thịt bò để xào rau cho ngọt, rồi lại múc ra cho mỳ vào xào qua cho đủ tơi thì tắt bếp, đổ ra đĩa rau – thịt và ăn ngay; hoặc bạn đổ đĩa rau – thịt vào chảo đảo nhanh rồi đổ ra đĩa.

Nếu muốn ăn mỳ xào giòn thì sau khi đã nhúng mỳ, bạn lại rán qua nó, cho vào đĩa rồi đổ các thứ xào lên.

Gia vị xào mỳ là xì dầu sẽ ngon hơn nước mắm, vì đỡ mặn và không tỏa mùi “nặng” như nước mắm. Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên để lửa to khi xào mỳ, như vậy sợi mỳ sẽ nhanh chóng săn lại và nhờ đó dai hơn, ngon hơn.
Sò là hải sản vừa ngon, vừa là món ăn bổ dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất, nó còn được ưa chuộng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. “Sò huyết rang me” sẽ đem đến cho bạn một hương vị chua ngọt, đồng thời tạo cảm giác hấp dẫn, ngon miệng khi thưởng thức.




Nguyên liệu:

- 400g sò huyết

- 2 thìa dầu ăn, 2 thìa me hột, 5 thìa nước

- 1 thìa đường thốt nốt; 1 quả ớt sừng, băm nhỏ

- 3-4 tép tỏi, băm nhỏ

- Nước mắm

- Rau mùi, thái nhỏ

Các bước thực hiện:

Bước 1

Sò huyết rửa sạch nhiều lần với nước sạch.

Bước 2

Hòa me hột với nước và đường thốt nốt (có thể thêm đường lúc sau nếu nếm thấy chưa đủ ngọt). Lọc hoặc gạn bỏ hạt.

Bước 3

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt và tỏi vào phi thơm rồi cho sò vào, đảo đều cho sò trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước me vào, thêm mắm (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá). Liên tục đảo sò khoảng vài phút đến khi nước me sệt lại và thử dùng đũa mở nắp sò thấy dễ dàng là sò đã chín. Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị rồi cho rau mùi vào trộn đều.

Nước dùng ngọt, thơm tự nhiên vì được nấu từ xương heo, khi ăn những miếng thịt cua ngọt, chắc, đậm đà lẫn trong những sợi miến dai dai, thỉnh thoảng cắn miếng giò sống giòn giòn rất thú vị.





Nguyên liệu:

- 1kg xương heo hay xương gà

- 200gr thịt cua, bạn có thể mua thịt cua làm sẵn hay mua cua sống về hấp chín lấy thịt

- 100gr giò sống

- Miến

- Hành tím, hành lá

- Nước mắm, bột nêm, tiêu và muối

Các bước thực hiện:

Bước 1

Nếu mua cua còn sống thì rửa sạch, hấp chín và để nguội. Nếu mua cua làm sẵn thì bạn rửa sạch rồi ướp vào cua chút muối, tiêu trong khoảng 1 tiếng. Ở đây mình dùng cả hai thứ kết hợp với nhau; cua sống để nước dùng có vị ngọt thơm tự nhiên còn cua làm sẵn giúp mình giảm thời gian bóc cua

Xương heo rửa sạch, đổ nước ngập mặt xương rồi nấu sôi và hầm nhỏ lửa lấy nước dùng. Bạn nhớ hớt bọt trên bề mặt xương nếu có nhé!

Bước 2

Hành tím xắt lát mỏng. Phi hành tím với ít dầu điều, đến khi hành vàng vớt ra giữ lại màu dầu điều đó

Hành lá thái nhỏ, đầu hành trắng đập dập

Bước 3

Giò sống trộn với chút muối, tiêu, đường và ít đầu hành trắng, trộn đều. Khi cua đã nguội bạn gỡ lấy thịt cua

Làm nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn cùng màu điều cho đẹp, đổ thịt cua vào xào, đảo nhẹ tay, nêm với chút nước mắm, bột nêm. Cua chín bỏ ra bát, để riêng

Bước 4

Nước dùng sau khi xương mềm thì bạn vớt bỏ xương, đun sôi lại rồi múc từng muỗng giò sống thả vào, đến khi giò sống nổi lên trên bề mặt nước bạn cho hành tím đã phi vàng và ít dầu màu điều vào. Nêm nếm lại tùy khẩu vị

Trong một nồi khác, bạn đun sôi nước rồi trụng nhanh miến như trụng bánh phở

Khi ăn bạn sắp miến vào tô. Sau đó múc ít thịt cua xếp trên bề mặt miến rồi chan nước dùng kèm theo vài viên giò sống, rắc thêm chút tiêu và hành lá đã thái nhỏ trên bề mặt tô miến, dùng nóng.
Trứng gà rất tốt cho sức khỏe của mọi người, tuy nhiên không phải chúng ta cứ ăn trứng gà vào là đều tốt cho cơ thê. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đang ở độ tuổi nào và nên ăn bao nhiêu quả trứng gà để mang lại hiệu quả tốt nhất?



Các bà mẹ đang mang thai nếu mỗi ngày ăn 3 quả trứng sẽ giúp cho em bé thông minh

Cơ thể chúng ta rất cần protein, cacbon, vitamin, cenlulo, các nguyên tố vi lượng, mỡ và rât nhiều các nguyên tố khác. Nhưng đa số các hợp chất cần thiết cho cơ thể trên đều có trong trứng gà. Tất cả các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể đều có trong trứng gà và đối với những phụ nữ đang mang thai thì trứng gà là loại thực phẩm lý tưởng.

Cứ khoảng 100 gam trứng gà có thể mang lại 10,8 gam chất protein, loại chất này không những chỉ tốt cho sức khỏe của thai nhi, mà còn rất tốt cho sức khỏe của người mẹ. Bởi cứ trong 100 gam trứng gà lại có khoảng 680 gram cholesteron, đây không chỉ là thành phần chủ yếu cấu tạo nên hệ thần kinh trong não mà còn là chất cấu tạo nên vitamin D. Ngoài cholesteron ra, trứng gà còn chứa rất nhiều các loại vitamin giúp tăng trí nhớ. Chính vì thế mà ăn nhiều trứng gà giúp thông minh và rất  có lợi cho thai nhi.

Người mang thai nên ăn trứng gà như thế nào?

- Nếu người đang mang thai ăn nhiều trứng gà quá cũng không tốt, bởi nó sẽ gây ra những rắc rối về đường ruột.  Cho nên người mang thai chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả trứng/ 1 ngày.

- Không nên ăn trứng trần. Bởi trứng chưa nấu chính có thể sẽ chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người dùng. Chính vì thế mà phụ nữ mang thai tốt nhất là nên luộc hoặc chế biến kỹ trứng gà trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cho thai nhi.

Trẻ em: Trứng gà là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ em.

Trẻ em  rất cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. Nhưng nếu giai đoạn này mà trẻ em không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sức đề kháng yếu, gầy đi và trí thông minh giảm sút.

Trứng gà có chứa rất nhiều protein, cholesteron , các loại vitamin và khoáng chất cần cho sự phát triển của trẻ em. Quan trọng hơn là trứng gà có lợi và giúp bé phát triển một cách toàn diện hơn. Chính vì thế mà mọi người thường nói rằng trứng gà là sản phẩm thích hợp cho sự phát triển ở trẻ em.
Nguyên tắc khi cho trẻ em ăn trứng gà.

- Trứng gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không có vitamin C và đường. Bởi vậy cần kết hợp ăn trứng gà với các chất khác để bổ sung sự thiếu hụt.

- Mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều nhất là 2 quả trứng gà mới đảm bảo sức khỏe tốt. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây ra các căn bệnh về đường ruột.

- Trừng gà nếu chế biến thành soup sẽ dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa. Cách làm này làm phân giải các chất protein trong trứng và giúp trẻ em dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa.

Người già” Một ngày chỉ nên ăn 1 quả trứng sẽ giúp cho tim mạch tốt và sức khỏe dẻo dai.

Không ít người già vì cho rằng trứng gà có chứa nhiều cholesteron mà sử dụng rất nhiều. Nhưng quan niệm trên hoàn toàn là sai lầm. Bởi ngoài cholesteron ra thì trứng gà còn chứa một loại vi khuân giúp chuyển hóa nhũ tương thành một hợp chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên người già cũng không nên ăn  quá nhiều trứng, tốt nhất là chỉ nên ăn khoảng 1 quả mỗi ngày để dả bảo sức khỏe và giảm thấp lượng cholesteron trong máu.

Trứng gà giúp làm đẹp
Không cần phải tới các Spa làm đẹp, cũng không cần phải sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm đắt tiền nào. Nếu bạn muốn giảm béo, chỉ cần mỗi sáng ăn hai quả trứng gà. Trong trứng gà đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, axit folic, selen…rồi nên bạn không cần phải ăn thêm loại thực phẩm nào nữa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân. Mỗi quả trứng gà cung cấp cho bạn khoảng 75 calo, năng lượng tương đối thấp, nhưng ăn trứng lại dễ dàng tạo ra cho  bạn cảm giác no. Ngoài ra trong trứng gà còn có một loại chất giúp loại trừ lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Vitamin B1 giúp làm tan mỡ thừa. Bởi vậy có thể thấy rằng, trứng gà cũng được coi là một loại sản phẩm giảm  béo hiệu quả. Điều đáng mừng là ở chỗ trứng gà không những giúp duy trì vóc dáng mà còn giúp gia tăng lượng hồng cầu khiến da dẻ bạn trông hồng hào và đẹp hơn rất nhiều.

Trứng gà có thể chữa bệnh

Trứng gà không những là loại thực phẩm giúp làm đẹp mà còn rất có hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Những người bị bệnh sỏi mật nên ăn trứng gà được chế biến kỹ
Những người mắc căn bệnh sỏi mật nên hạn chế ăn đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ và trứng gà chưa được chế biến kỹ. Nhưng nếu cẩn thận hơn một chút trong việc chế biến, bạn có thể làm thành canh trứng gà hay soup trứng thì sẽ rất tốt.

Những bệnh nhân đang có triệu chứng sốt, nếu ăn trứng ga có thể giúp tăng cường sức lực.

Trứng gà là loại thực phẩm có chứa nhiều protein nên rất dễ dàng trong việc giúp cơ thể hấp thu được. Trứng gà sau khi ăn vào sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Những người đang bị sốt nếu ăn trứng gà (đặc biệt là trẻ em) sẽ giúp tăng sức đề kháng. Sau khi hạ sốt, cơ thể cần được bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng. Ăn trứng gà không những giúp hạ sốt mà còn giúp cơ thể bồi bổ sức khỏe.

Muốn thông minh khỏe mạnh thì  hãy ăn trứng gà

Trứng gà rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạ muốn sử dụng trứng gà một cách an toàn thì tốt nhất là nên rửa sạch trứng gà trước khi đem chế biến thành món ăn. Bởi vì trừng gà khi được bày bán trên thị trường rất có thể có chứa nhiều vi khuẩn bám trên vỏ trứng. Cho nên bạn nên rửa sạch trứng trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho mọi ngươi, nhất là đối với người già, trẻ em, và đặc biệt là phụ nữ đangn mang thai.
Design by Hao Tran -