Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Mực khô hay mực một nắng ngoài cách phổ biến là nướng, còn có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, xào, hay làm rối.


Mực một nắng

Mực một nắng (mực ải) có thể nướng, hấp, xào hoặc chiên vàng. Mực một nắng làm chả rất ngon, bạn chỉ việc bằm nhỏ mực, trộn với giò sống, tiêu, muối, nước mắm, viên lại cho tròn, chiên hay nướng đều thơm ngon.

Bạn cũng có thể ướp mực với tương ớt, đường, bột nêm rồi dùng que tre xiên mực, nướng trên than hồng rất thơm. Mực cắt tỉa hoa rồi xào với rau củ như ớt Đà Lạt, dưa leo, đậu, cần tây ăn kèm cơm trắng cũng là món rất tuyệt.
Mực khô

Mực khô ngon nhất vẫn là nướng, hoặc ngâm nước cho nở, rồi cắt mỏng làm món mực xào với các loại rau củ.

Người Bắc hay làm món mực rối, với các nguyên liệu như trứng, giò lụa, tôm khô, thịt gà, nước dùng gà, xu hào, cà rốt, su su… Mực ngâm cho nở mềm, cắt sợi nhỏ, xào cho sợi mực cuộn rối lại. Trứng vịt tráng mỏng, cắt sợi nhỏ. Giò lụa cắt sợi. Tôm khô rửa sạch, để ráo xào cho mềm, giã giập, đảo lại trong chảo cho khô. Thịt gà luộc xé sợi. Xu hào, cà rốt, su su cắt sợi, cho vào nồi nước dùng gà, nấu chín, vớt ra, để riêng. Khi dùng, trộn mực + trứng + giò lụa + tôm khô + thịt gà + xu hào + cà rốt + su su với nhau. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

Để mực chiên được vàng và đẹp

Khi chiên mực, muốn được vàng (màu cánh gián) nên tẩm ướp mực với nước mắm thay vì muối và các gia vị khác.

Muốn mực đẹp sau khi nấu, hãy khía (rạch) những đường thẳng xéo nhau theo hình răng cưa, khi cắt nhớ cắt ngược với chiều đã khía, mực chín sẽ tạo thành cánh hoa rất đẹp.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -